Cách trồng và chăm sóc cây bưởi Đoan Hùng

Nhắc đến Phú Thọ là người ta nghĩ ngay đến bưởi Đoan Hùng. Đây là giống bưởi được mệnh danh là “ quả tiến vua” bởi hương vị mà bưởi Đoan Hùng đem lại. Mặc dù, chúng không có vẻ ngoài đẹp, bắt mắt như những giống bưởi khác nhưng chúng vẫn được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt mát, hương thơm dịu nhẹ. Điều đặc biệt ở chỗ, những cây bưởi dưới 10 năm thường cho quả không ngon. Những cây bưởi trồng trên chục năm thì cho quả có hương vị đặc biệt hơn hẳn.

Muốn cây bưởi Đoan Hùng cho nhiều quả và có hương vị thơm ngon thì chúng ta phải biết cách trồng cũng như cách chăm sóc cây như thế nào hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách trồng cây bưởi Đoan Hùng

Chọn giống cây trồng: Hai phương pháp chủ yếu để nhân giống cây con đó là ghép cành và chiết cành. Tuy nhiên, bưởi ghép cành có tuổi thọ lâu năm hơn bưởi chiết cành. Cây bưởi Đoan Hùng càng lâu năm cho quả càng ngon nên phương pháp ghép cành thường dược dùng nhiều hơn.

Ghép cành: gốc ghép có đường kính 0.8-1cm, cành có chiều cao khoảng 30cm và đặc biệt cành không được bị sâu bệnh.

Xem thêm: Cây bưởi diễn cây bưởi truyền thống của người việt, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc bưởi diễn sai quả

Chiết cành: khi cây cao khoảng 60-80cm và có rễ thứ cấp thì đem cây đi trồng.

Thời vụ trồng cây: Thời điểm thích hợp trồng cây bưởi nhất là vào vụ xuân và vụ thu đông.

Đất trồng: Khác với các loại cây cùng loài, bưởi Đoan Hùng được trồng trên đất đồi là thích hợp nhất.

Đào hố trồng cây: Hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm, hố cách hố khoảng 4-5m. Với những nơi hay bị ngập úng nước thì phải đắp đất ụ lên cao khoảng 50cm. Sau khi có hố trồng thì bón lót cho cây luôn. Dùng đất tơi trộn đều với phân chuồng hoai mục đổ vào hố trồng. Ủ khoảng 1 tháng thì đem cây con ra trồng.

Cách trồng cây giống bưởi Đoan Hùng

Tách túi bọc dưới bầu đất ra. Chú ý nên tách nhẹ nhàng tránh làm bầu đất bị vỡ, khi trồng cây dễ bị chết. Đặt cẩn thận cây con vào hố nhỏ vừa đào bằng bầu đất. Lấp đất rồi nén chặt đất xuống. Dùng cọc tre cố định thân cây để cây không bị gió làm đổ.

Cách chăm sóc cây bưởi Đoan Hùng

Tưới nước: Phải đảm bảo đủ độ ẩm cho cây thì cây mới phát triển mạnh được. Thời gian đầu mới trồng cây nên tưới nước thường xuyên. Vào mùa khô nên tưới nước 1 lần trong ngày.

Bón phân: Khi cây chưa có quả thì bón mỗi năm 3 đợt. Vào thời điểm cây cho hoa thì dùng đạm, kali, zinc để bón cho cây. Muốn cây cho đậu quả và lớn nhanh thì dùng đạm, kli và boron. Khi cây cho quả thì bón thành 4 đợt trong 1 năm.

Ngoài ra, để hạn chế cỏ dại thì dùng cỏ hay rác để phủ lên gốc cây. Định kỳ hàng năm làm cỏ vào vụ xuân và vụ thu để gốc cây được thông thoáng. Mỗi năm nên vun gốc 2-3 lần.

Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây con cao khoảng 1m thì bấm ngọn để tạo cành cấp 1. Sau đó, cắt cành cấp 1 để tạo ra cành con cấp 2. Cắt cành cấp 2 để ra các cành con khác tỏa đều ra xung quanh. Trong quá trình cắt tỉa, khi thấy cành khô héo, cành vượt, cành sâu bệnh thì cắt bỏ ngay để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành khỏe mạnh.

Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh nấm, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, đục quả, nhện đỏ, …thường hay bắt gặp ở cây bưởi Đoan Hùng. Cần phát hiện sớm để diệt sâu bệnh nhanh chóng tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Tùy từng loại bệnh mà chúng ta sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sao cho hợp lý.

Thu hoạch

Khi quả chín sẽ chuyển sang màu vàng thì chúng ta có thể thu hoạch được rồi. Dùng kéo chuyên dụng cắt cẩn thận rồi đặt trong giỏ chuyển về để ở nơi thoáng mát.

 Xem thêm cây giống bưởi da xanh cây bưởi ăn quả độc đáo mang đến nhiều giá trị kinh tế cho người nông dân, chi tiết về giống bưởi da xanh

 

 

Cam khe mây – cách trồng và chăm sóc cây

Cam khe mây – cách trồng và chăm sóc cây

Cam khe mây, giống ăn quả đặc sản của Hà Tĩnh. Vào tháng 10, bạn có dịp vào Hà Tĩnh sẽ bắt gặp cảnh người và xe tấp nập bày bán cam khe mây dọc đường quốc lộ. Cam khe mây đã trở thành một trong những cây mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân vùng Khe Mây, Hương Khê này.

Đặc điểm cam khe mây

Cam nổi tiếng là bởi hương vị ngon ngọt và thanh mát mà chúng đem lại. Cam có màu vàng sáng và vỏ mỏng. Cam khe mây có 2 loại đó là cam bù và cam chanh. Cam chanh cho thu hoạch vào tháng 9 âm lịch thì cam bù cho thu hoạch vào tháng 11 âm lịch. Cam bù thì có vị ngọt sắc hơn cam chanh nên khi bán cam bù có giá cao hơn.

 Cam khe mây có hương vị ngon ngọt và thanh mát.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cam cao phong giống cam cao ngon của người việt, cam cao phong có nguồn gốc hòa bình một giống cam quý hiếm mang đậm tính dân tộc. Xem thêm chi tiết về cây cam cao phong hòa bình

Cách trồng cây cam khe mây

– Nhân giống cây: cây thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành. Cần chọn cây giống có chiều cao trên 50cm và không bị sâu bệnh để trồng.

– Đất trồng: đất cát pha sỏi và đất sét thích hợp trồng cây cam khe mây nhất.

– Thời vụ trồng: vì cây ưa khí hậu mát mẻ nên trồng cây vào tháng 2-3, tức là vào vụ xuân.

– Hố trồng cây: kích thước đủ tiêu chuẩn trồng cây là 40x40x40cm và mỗi hố cách nhau khoảng 3m. Nếu trồng ở vùng đất trũng thì bạn phải làm luống để trồng. Luống rộng 3m và có chiều cao khoảng 50cm. Dùng phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi để bón lót cho cây. Chuẩn bị hố trồng và bón lót trước khi trồng cây 1 tháng.

– Cách trồng cây: Đào 1 hố nhỏ vừa bằng với bầu đất. Trước khi đặt cây giống xuống phải tháo bỏ túi nilon bên ngoài bầu đất ra. Đặt cây con vào hố rồi lấp đất lại. Dùng cọc tre cắm xuống đất để cố định cây con khỏi đổ khi gặp gió to. Tưới nước luôn cho cây nhanh bén rễ. Bạn có thể dùng rơm phủ gốc vừa có tác dụng giữ ẩm cho cây vừa ngăn cỏ dại không mọc.

Cách chăm sóc cây cam khe mây

Tưới nước: Không thể thiếu nước trong quá trình chăm sóc cây được. Phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây. Nguồn nước phải sạch sẽ, không được ô nhiễm và không bị kiềm.

Cam khe mây cho năng suất cao

– Bón phân cho cây: Tùy vào chất đất và sự phát triển của cây mà bón phân cho hợp lý. Bạn có thể bón phân cho cây bằng phân chuồng hoai mục và phân NPK. Bên cạnh đó, cần phải vun gốc và làm sạch cỏ dại để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng.

Thu hoạch cam khe mây

Sau 14 tháng trồng thì có thể thu hoạch cam. Nên thu vào sáng sớm và trời không mưa. Dùng kéo cắt nhẹ nhàng rồi bỏ vào giỏ để ở nơi thoáng mát.

Xem thêm gióng cây ăn quả ngon khác như bưởi diễn, bưởi da xan… Bưởi diễn một trong những giống cây ăn quả độc đáo mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người nông dân: Xem chi tiết cây bưởi diễn giống bưởi ngon tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-buoi-dien-cach-trong-cham-soc-buoi-dien.html

Cây chuối tây Thái Lan – cách trồng và cách chăm sóc

Cây chuối tây Thái Lan – cách trồng và cách chăm sóc

Giống chuối Thái Lan từ khi du nhập vào thị trường Việt Nam rất được lòng người tiêu dùng. Các nhà vườn cũng đua nhau trồng vì cây cho quả to thơm ngon, năng suất cao và nhanh được thu hoạch hơn các giống chuối khác. Hơn nữa chúng còn rất dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh.

Đặc điểm của chuối tây Thái Lan

Cây chuối tây Thái Lan thuộc giống cây ăn quả thân giả, có chiều cao khoảng 4m. Lá chuối có màu xanh, lá dài và bản lá rộng. Cây cho thu hoạch khá nhanh, khoảng 16 tháng cây sẽ cho ra buồng chuối với khoảng 12 nải chuối. Qủa chuối có dạng thuôn dài, đường kính mỗi quả to khoảng 4cm. Khi chín chuối sẽ có màu vàng tươi rất đẹp mắt.

Gía trị dinh dưỡng của cây chuối tây Thái Lan

Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong chuối khá giàu giúp cơ thể khỏe mạnh và cân đối.  Đây là loại thực phẩm tốt cho tim mạch, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ và cải thiện tâm trạng tốt bởi trong chuối có chứa chất trytophan.

                                           Chuối tây Thái Lan cho nhiều giá trị dinh dưỡng

Cách trồng cây chuối tây Thái Lan

Tiêu chuẩn chọn giống

Phương pháp nhân giống chuối tây hiện nay là nuôi cấy mô. Chúng có nhiều ưu điểm như cây sạch bệnh, phát triển khá mạnh. Theo nghiên cứu, nhân giống bằng phương pháp cấy mô cho năng suất cao hơn 20% so với phương pháp nhân giống bằng chồi.

Nên chọn những cây to khỏe, không sâu bệnh để trồng, loại bỏ những cây xấu, còi cọc và sâu bệnh.

Cây giống chuối tây Thái Lan

Thời vụ trồng cây chuối tây Thái Lan

Thời điểm thích hợp trồng cây là vào khoảng tháng 2-3.

Đất trồng và hố trồng cây

Tiêu chuẩn đất trồng cây chuối tây Thái Lan là đất thịt cát pha tơi xốp, thoát nước tốt, có độ pH là 6. Nếu trồng cây ở đất phù sa, màu mỡ thì càng tốt,  cây sinh trưởng nhanh, nhanh cho ra hoa và quả. Đây là loại cây ưa sáng nên vị trí trồng chuối cần phải thoáng đãng và đủ ánh sáng.

Trước khi trồng cây 1 tháng thì đào hố và bón lót cho cây. Kích thước tiêu chuẩn của hố là 50x50x50cm, mỗi hố cách nhau khoảng 3m. Về lượng phân bón lót thì cần 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg super Lân với 1kg vôi bột để khử mầm bệnh. Trông đều đất với phân rồi đổ vào hố trồng.

Cách trồng cây chuối tây Thái Lan

Với cây chuối được nhân giống bằng phương pháp cấy mô, phải bỏ túi nilon ở bầu đất ra, tránh làm vỡ bầu đất. Đặt cây con xuống đất, lấp đất và nén xuống tránh cây bị đổ. Tưới luôn nước để cây thích nghi với đất mới.

Cách chăm sóc cây chuối tây Thái Lan

Tưới nước cho cây

Vào mùa khô nên cung cấp đủ nước cho cây, còn vào mùa mưa chú ý thoát nước cho cây, tránh trường hợp cây chết vì ngập úng. Định kỳ phải vun đất và làm sạch cỏ dại dưới gốc cây.

                              Tưới nước cho cây chuối tây Thái Lan

Cắt tỉa, tạo hình cho cây

Phải thường xuyên chăm sóc cho cây thì cây nhanh cho ra quả. Sau 3 tháng trồng cây, cần tỉa mầm và chồi, chỉ để lại 1-2 chồi bên dưới để cây sinh trưởng tốt. Loại bỏ lá sâu, lá khô héo, cắt bỏ hoa đực để cây nhanh cho ra quả. Khi chuối đã ra quả thì dùng nhựa PE đã đục lỗ để bọc buồng chuối khỏi sâu bệnh.

Bọc chuối tây bằng túi nhựa PE đục lỗ

Bón phân cho cây chuối tây Thái Lan

Bón lần 1: sau khi trồng được 2 tháng cần bón thêm 1,5kg đạm và 1,5kg kali. Xới nhẹ đất ở gốc cây rồi bón nông cho cây.

Bón lần 2: Vào lúc cây đã ra hoa và ra quả, lúc này cây rất cần dinh dưỡng để phát triển tốt nhất. Bạn cũng bón như lần 1 nhưng tăng thêm 15%.

Vì đây là giống có nguồn gốc từ Thái Lan nên nhu cầu về chất dinh dưỡng của nó khá cao. Chính vì vậy, thời điểm thích hợp bón phân nhất là lúc cây ra hoa và tạo quả

Thu hoạch chuối tây Thái Lan

Sau khoảng 16 tháng trồng cây là bạn sẽ thu hoạch được chuối. Khi chuối chín quả sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cảm giác ngậy bùi, ngon và ngọt rất thú vị. Dùng dao sắc để cắt chuối cho đẹp, đặt nhẹ nhàng vào giỏ rồi để vào nơi thoáng mát.

 

Cây na thái

Cây na thái

Na thái có nguồn gốc từ Thái Lan, nhưng khi du nhập vào Việt Nam, nó thích nghi khá tốt với khí hậu nước ta. Na Thái có vị ngọt, hương thơm dịu, ít hạt nên rất được lòng người tiêu dùng. Bài viết này sẽ tìm hiểu về cách trồng cây na thái để cho năng suất cao nhất.

Đặc điểm của giống cây na thái

Chiều cao trung bình của cây vào khoảng 3,5m, có những cây cao tận 5m. Bởi cây có nguồn gốc nhiệt đới nên nó có khả năng chịu hạn cũng như chịu rét rất tốt. Na bản địa thường nhỏ, nhưng na thái lại rất lớn, phần hạt bên trong cũng ít hơn hẳn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của na cho đến vị ngọt sắc của nó.

Na thái cũng có 2 loại, đó là na dai và na bở. Na bở thì quả mềm, dễ vỡ múi. Còn na dai thì quả cứng hơn, các múi dính chặt vào nhau. Nếu xét về độ ngọt thì na dai ngọt hơn.

Các nhà vườn thường ưa chuộng nó là cho năng suất cao, quả to đều nhau. Nếu như bình thường, na thường cho khoảng 20kg 1 cây thì na thái cho 26kg 1 cây. Không những thế, giá bán na thái cũng cao hơn so với na thường. Chính vì thế mà nhiều gia đình đã thoát nghèo nhờ trồng giống cây na thái này.

Xem thêm cây ăn quả độc đáo như nho thân gỗ, nho ngón tay… Nho thân gỗ là loại cây lớn độc đáo, chi tiết http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-nho-than-go-cach-trong-cham-soc-giong-nho-than-go.html

Cách trồng cây na thái

Cây na thái ưa đất màu mỡ và thông thoáng. Nếu bạn trồng ở những nơi hay bị ngập úng, đất không có chất dinh dưỡng thì cây sẽ nhanh chết, hoặc cây cũng sinh trưởng nhưng sẽ cho ít quả nhưng không ngon.

Là loại cây nhiệt đới nên na thái chịu hạn tốt nhưng không có khả năng chịu được ngập úng.

Khả năng chịu rét của na thái cũng tốt. Vào mùa đông lá na sẽ rụng hết nhưng khi vào xuân, cây lại đâm chồi mới.

Tiêu chuẩn chọn giống cây na thái

Na thái được nhân giống bằng hạt hoặc bằng phương pháp chiết, ghép cành.

Nếu nhân giống bằng cách gieo hạt thì cây phát triển lâu hơn, thu hoạch lâu hơn. Hơn nữa, thời gian chăm sóc cũng mất thời gian lại tốn kém. Khi trồng cũng khó để biết được cây nào khỏe mạnh, cây nào yếu để lựa chọn.

Nếu nhân giống bằng phương pháp chiết hay ghép cành, cây con sẽ được hưởng tính năng vượt trội từ cây mẹ, cây khỏe mạnh, có khả năng chống sâu bệnh. Thời gian để cây phát triển và thu hoạch cũng nhanh

Tiêu chuẩn đất trồng

Na thái có thể trồng ở nhiều vùng đất khác nhau, nhưng theo kinh nghiệm của những người làm vườn thì nên trồng na thái ở vùng đất thịt pha cát, độ pH khoảng 5,5-5,6 để cây cho năng suất cao nhất.

Chuẩn bị hố trồng

Trước khi trồng cây 1 tháng phải đào hố và bón lót vào đất khoảng 15kg phân chuồng hoai mục, 0.5kg super Lân và 0,2kg vôi bột để khử trùng. Hố có kích thước vào khoảng 50x50x50cm, mỗi hố cách nhau khoảng 3m.

Thời vụ trồng cây na thái

Ở miền Bắc, nên trồng na thái vào tháng 2, tháng 3 hoặc tháng 9.

Ở miền Nam, nên trồng na thái vào đầu mùa mưa để giảm bớt công tưới. Nhưng nếu mưa nhiều quá bạn phải xử lý thoát nước để tránh gây thối rễ cây.

Cách trồng cây na thái

Đào một hố nhỏ để vừa với bầu đất, nhẹ nhàng đặt cây con xuống. Lấp đất rồi nén đất xuống tránh cho cây bị đổ. Tưới luôn nước để cây nhanh bén rễ và thích nghi với đất.

Chế độ tưới nước

Khoảng thời gian đầu mới trồng cây nên cung cấp đầy đủ nước cho cây xanh tốt và phát triển. Sau 3 tháng thì định kỳ 2-3 ngày tưới nước 1 lần. Vào mùa hanh khô thì nên tưới nhiều nước, còn vào mùa mưa cần thoát nước tránh cho cây bị ngập úng.

Định kỳ vun đất gốc cây và làm sạch cỏ dại để cỏ không ăn hết chất dinh dưỡng của cây.

Cách bón phân cho cây na thái

Na từ 1-4 năm tuổi: bón 15kg phân chuồng, 1kg NPK tỷ lệ 7:3:4.

Từ 5-8 năm tuổi: 20kg phân chuồng, 1.5kg NPK theo tỷ lệ 15:7:6

Nên bón phân vào thời kỳ ra hoa kết quả để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Thu hoạch na thái

Sau 18 tháng kể từ khi trồng cây có thể thu hoạch được rồi. Khi na mở mắt sẽ chuyển từ màu xanh sẫm sang xanh vàng là bạn có thể hái được. Nên hái khi quả vừa mở mắt, sau vài ngày là có thể ăn được luôn.

Xem thêm: Các loại giống na tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-na-giong.html

 

Cây giống ổi ruột đỏ

Cây giống ổi ruột đỏ

Giống ổi ruột đỏ không còn xa lạ đối với mọi người chúng ta. Nhiều người còn gọi nó với cái tên là ổi đào. Nhưng ít người biết được cách trồng và cách chăm sóc giống ổi ruột đỏ này. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc giống ổi ruột đỏ này nhé.

Ôỉ ruột đỏ có tên khoa học là Psidium guajava. Ở nước ta, loại ổi này xuất hiện từ rất lâu rồi, thường được trồng hầu hết ở khắp các tỉnh. Khác với các loại ổi khác, phần ruột bên trong có màu đỏ hồng rất đẹp. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của ổi, hơn nữa nó còn giữ được độ giòn khi ổi chín.

Đặc điểm cây giống ổi ruột đỏ

– Cây có chiều cao trung bình, không quá lớn nên khi hái quả rất tiện cho chúng ta. Cây có tán lá rộng và ra hoa kết quả nhiều trong mùa hè.

– So với các giống ổi khác, ổi ruột đỏ cho ra quả nhanh hơn. Khoảng 8 tháng sau khi trồng thì cây bắt đầu cho hoa kết quả.

– Khi ổi chín có mùi thơm đặc trưng. Hơn nữa thành phần dinh dưỡng trong ổi rất cao.

Cây giống ổi ruột đỏ

Xem thêm: Cây ổi không hạt cách trồng và chăm sóc cây ổi không hạt>>>> cây ổi không hạt

Công dụng cây giống ổi ruột đỏ

Do loại ổi này có màu đỏ hồng nên bạn có thể ăn luôn hoặc dùng để làm mứt. Ngoài dùng để ăn ra búp non, vỏ hay rễ ổi có thể dùng để làm thuốc.

Cách trồng cây giống ổi ruột đỏ

Tiêu chuẩn chọn giống

Chúng ta nên chọn những giống cây ổi không bị sâu bệnh, khỏe mạnh thì sau này cho quả sẽ có chất lượng tốt. Cây giống phải có chiều cao từ 50cm trở lên mới đạt tiêu chuẩn. Cây phải ghép mắt liền, đã có lá và mầm rõ ràng. Sau đó, nhân giống bằng phương pháp ghép cành hoặc chiết.

Thời vụ trồng cây giống ổi ruột đỏ

Nên trồng ổi từ tháng 2-4 hàng năm nếu trồng cây tại miền Bắc

Đất trồng cây giống ổi ruột đỏ

Giống ổi này khá dễ tính, trồng được ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là trồng trên ruộng đất thịt trung bình sẽ cho năng suất quả cao hơn. Đất trồng cây nên là loại thoát nước tốt và có độ tơi xốp cao. Khi trồng nên chủ động tưới tiêu để cây phát triển tốt.

Giống cây ổi đỏ cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng cây

Bạn phải chuẩn bị hố cây trồng trước đó 2 tháng. Hố phải có kích thước tiêu chuẩn tối thiểu là 50x50x50cm. Khoảng cách giữa các hố từ 3m trở lên và bạn phải bón lót cho hố 5kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK với 1kg vôi bột. Vôi bột sẽ giúp đất khử trùng, diệt hết mầm bệnh hại cây.

Sau khi chuẩn bị hố và đất trồng đầy đủ, bạn đặt cây con vào hố rồi lấp đất kín phần gốc. Tiếp theo bạn tưới nước cho cây ngay để cây nhanh mọc rễ.

Cách chăm sóc cây giống ổi ruột đỏ:

Tưới nước cho cây

Giai đoạn đầu khi mới trồng cây, chúng ta nên tưới nước hàng ngày. Nên tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, đặc biệt không nên tưới nước vào buổi trưa nắng gắt, cây sẽ bị sốc nhiệt.

Bón phân cho cây

Loại cây nào cũng thế, việc bón phân cho cây là rất cần thiết, như thế cây mới phát triển nhanh được. Trước khi trồng bạn phải bón lót đầu tiên, sau một thời gian bạn phải bón phân cho cây. Nhất là thời kỳ ra tán và ra hoa đậu quả.

Năm 1: bón loại phân NPK theo tỉ lệ 12-15-18. Cứ 2 tháng bạn bón 1 lần cho tới hết năm.

Năm 2: cũng như năm 1 nhưng bạn tăng thêm 200g và 100g phân Amon Sunphat.

Vào các năm tiếp theo, tùy vào sự phát triển của cây mà bón thêm khoảng 15%.

Cách cắt tỉa và tạo tán cho cây

Việc cắt tỉa và tạo tán cho cây giúp cây ra nhiều quả. Từ tháng thứ 4 trở đi nên cắt tỉa cho cây. Cắt tỉa những cành ngọn để tạo cành cấp 1. Tiếp tục cắt để cho ra cành cấp 2 và cấp 3. Bạn nên cắt những cành sâu, già để cây nuôi dưỡng những cành khỏe mạnh. Việc cắt tỉa sẽ giúp cây ra nhiều tán, nhiều cành thì quả sẽ ra nhiều hơn.

chiết cành cây giống ổi đỏ

Phòng trừ sâu bệnh

Đây là loại cây ít sâu bệnh. Sâu cuốn lá, sâu đục quả thường được hay bắt gặp trên cây. Bạn phải thăm vườn cây thường xuyên để tìm cách xử lý nhanh nhất.

Thu hoạch ổi ruột đỏ

Sau 10 tháng trồng cây bạn đã có thể thu hoạch được quả rồi. Ổi chín có màu xanh, hơi vàng, nhìn bóng, quả ổi to và đồng đều. Khi thu hoạch, bạn dùng kéo cắt những quả chín theo từng đợt một. Rửa sạch ổi và cho vào giỏ, giữ ở nơi thoáng mát để giữ ổi được lâu hơn.

 

Tác dụng của quả dưa gang trong đời sống hằng ngày

Dưa gang là loại quả thông dụng dùng để giải khát mùa hè và là loại trái cây ăn hàng ngày để bổ sung chất và nước giúp đẹp da và rất có lợi đối với sức khỏe chúng ta. Với vị ngọt, tính mát và mùi thơm nhẹ, ăn lại rất giòn dưa gang còn là món tủ của nhiều chị em phụ nữ bởi tác dụng làm đẹp của nó. Dưa gang được trồng nhiều ở Việt Nam, cũng giống như bầu bí, dưa cho năng suất cao và được nhiều người sử dụng, dưa gang có rất nhiều tác dụng. Cùng tìm hiểu những tác dụng đó.


-Dưa gang non ăn rất giòn, có thể làm rau sống , ăn trực tiếp và là gia vị không thể thiếu trong các món như gỏi,nộm, nấu canh, bánh xèo…hay trang trí làm đẹp cho các món ăn thêm phần hấp dẫn.
-Nếu ai say rượu hay uống nhiều rượu thì nước ép dưa gang là một vị thuốc giải độc rất tốt.
-Dưa gang giúp lợi tiểu: dưa gang chứa rất nhiều nước (90%), vì thế ăn nhiều dưa gang giúp thông tiểu, giúp thoát khỏi tình trạng bí tiểu và giúp lợi tiểu.
-Quả dưa gang giúp ta trị chứng cảm nắng, khi đi ngoài trời nắng gắt về một cốc nước ép dưa gang pha với bột sắn dây sẽ giúp ta giải nhiệt tránh được cảm nắng rất tốt.

tác dụng của quả dưa chuột
-Những bệnh thường gặp cho những người nóng trong, nhiệt miệng, phồng rộp lưỡi và nổi mụn nhọt do nóng trong, các bạn có thể bổ sung dưa gang vào thực đơn hàng ngày hoặc uống sinh tố và đốt dưa gang thành tro tán bột, rồi rắc vào vết rộp ngoài
-Dưa gang là bài thuốc giúp phụ nữ an thai và dưỡng huyết. Dùng 10 cuống dưa gang bỏ lên bề mặt một miếng ngói sau đó nung cháy thành than tán nhỏ trộn cùng với 300g bột gạo rang, dùng để uống với nước ấm hàng ngày.


-Dưa gang có tác dụng vô cùng hữu ích cho chị em phụ nữ làm đẹp, được coi là loại mĩ phẩm thiên nhiên an toàn tiết kiệm. Dùng dưa gang để dưỡng trắng da, trong dưa gang chứa hàm lượng nước, vitamin C và các chất chống oxy hóa cao, giúp da căng mịn, trắng sáng và trẻ hóa làn da, ngoài ra nếu ai bị nám, tàn nhang thì dùng mặt nạ dưa gang cũng cải thiện được những nhược điểm của da. Ngoài đắp mặt nạ ra chúng ta có thể ăn dưa gang trực tiếp hàng ngày hoặc uống nước ép để giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể giúp ta có làn da khỏe khoắn, thông thoáng và không bị mụn.
Trên đây là những công dụng tuyệt vời của quả dưa gang, chúc các bạn có thêm kiến thức về loại quả này nhé.

Tác dụng của dưa chuột (dưa leo) mà cực ít người biết

Dưa chuột là loại quả phổ biến và thông dụng được nhiều người biết đến và yêu thích, sự có mặt của dưa chuột trong mỗi bữa ăn của gia đình việt không còn gì xa lạ với chúng ta bởi lợi ích của loại quả này mang lại, giàu vitamin, có tính mát, có lợi cho sức khỏe…Tuy vậy cũng cần phải  có những lưu ý khi ăn loại quả này bởi tác dụng phụ của nó hoặc bị ngộ độc bởi nguồn cung cấp của quả này không an toàn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được tác dụng của quả dưa chuột trong đời sống hằng ngày mà ít người không biết đến.

Tác dụng của dưa chuột-Phòng ngừa ung thư: Với môi trường bị ô nhiễm, hóa chất của các nhà máy thải ra nhiều, nguy cơ mắc bệnh ung thư của nhiều người ngày càng cao, vì thế để phòng được căn bệnh thế kỉ này chúng ta nên ăn nhiều dưa chuột hoặc sử dụng nước ép tươi mỗi ngày, Vì trong dưa chuột có chứa lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol là những chất có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả.

-Giúp ổn định huyết áp: quả dưa chuột rất giàu magie, kali và chất xơ các chất này giúp ổn định huyết áp dù là cao hay thấp, vì thế nên khuyến khích các bạn sử dụng dưa chuột như một loại rau ăn hàng ngày

.-Dưa chuột chứa hàm lượng nước (90%), canxi, photpho cao vì thế sử dụng dưa chuột nhiều sẽ giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe cho răng miệng, giúp răng trắng sáng, giúp hơi thở thơm tho.-Vitamin C trong quả dưa chuột và chất xơ cao giúp người dùng có thể cải thiện hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa ổn định và đẩy lùi các triệu chứng táo bón, ợ chua, đầy bụng khó tiêu, đau dạ dày…

-Trong quả dưa chuột có chứa rất nhiều loại vitamin như C,A,B1,B2, canxi, photpho, magie,kali….các chất này rất cần thiết cho cơ thể chúng ta không phải thực phẩm phổ thông như dưa chuột cũng cung cấp được. Vì thế việc bổ sung dưa chuột hàng ngày sẽ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể để khởi động cho một ngày tràn đầy năng lượng, giúp chúng ta có sức đề kháng chống lại các bệnh thông thường như mụn nhọt, rôm, dị ứng, mẩn ngứa, chữa đau họng, chữa đi ngoài cho trẻ em, chữa vàng da, phù nề….để điều trị chúng ta có thể dùng nước ép tươi của dưa chuột hoặc có thể ăn sống trực tiếp, hay chế biến thành các món ăn để thay đổi khẩu vị.

– Ngoài ra dưa chuột còn được sử dụng rộng rãi trong việc đắp mặt làm đẹp da cho chị em phụ nữ giúp da trắng sáng, mịn màng.-Dưa chuột còn là nguyên liệu giúp chúng ta trang trí và chế biến món ăn cho bữa cơm thêm đa dạng  và bổ dưỡng như nộm, xào, salat….

Những tác hại từ quả chanh dây khi dùng không đúng cách

Chanh dây hay còn có tên gọi khác là chanh leo, có nguồn gốc từ Brazil, bây giờ đã được nhân giống và trồng nhiều ở nhiều quốc gia, là giống cây leo, lá rậm và xanh đậm cho quả từ mùa hè đến hết thu, quả hình tròn khi chín có màu tím đậm, ở trong có nhiều hạt màu đen, có chất nhày bao quanh hạt vị hơi chua và mùi thơm quyến rũ dùng để giải khát và chữa được nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên việc sử dụng chanh dây không đúng cách sẽ dẫn đến những nguy hại đáng sợ mà ta không biết. Sau đây xin chia sẻ với các bạn những lưu ý khi sử dụng chanh dây để chúng ta phòng tránh.

Cũng như nhiều thực phẩm khác, quả chanh dây khi dùng quá nhiều và không hợp lí sẽ dẫn đến nhiều tác hại đi kèm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
-Khi ăn quá nhiều chanh dây cùng một lúc sẽ dẫn đến những tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, bụng cồn cào và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim vì thế chúng ta chỉ sử dụng lượng vừa phải và bổ sung xen kẽ với những loại quả khác để phát huy tác dụng của quả chanh dây.
-Dưỡng chất chủ yếu của quả chanh dây nằm ở chất nhày bám quanh hạt, thực tế hạt của nó không có chất gì mà ngược lại nó rất cứng và khó tiêu, khi ăn vào sẽ làm khó tiêu, làm đau dạ dày, bị táo bón và có khả năng bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi ruột già. Vì vậy nên xay nhuyễn rồi lọc để loại bỏ hạt không nên ăn cả hạt.

phương pháp trồng táo ruột đỏ

lợi ích của quả lựu

-Một lưu ý cho những ai đang phải uống thuốc thảo dược, thuốc điều trị an thần hoặc thuốc kháng histamine thì không nên ăn chanh leo vì các chất trong quả sẽ phản ứng với các thành phần trong thuốc gây sốc thuốc hoặc tăng nguy cơ chảy máu.
-Những người đang bị bệnh đau dạ dày, viêm loét hành tá tràng, bị bệnh sỏi thận thì nên thận trọng khi sử dụng chanh leo, hạn chế dùng hoặc chỉ nên dùng một lượng ít và uống vào lúc bụng no tránh để các axit hữu cơ gây tổn thương đến dạ dày.

-Nhiều người dùng chanh dây quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dị ứng như mẩn đỏ, buồn nôn hay ngứa khắp người… vì vậy nếu thấy dấu hiệu dị ứng phải dừng ngay, bà bầu hoặc phụ nữ cho con bú cũng không nên dùng với liều lượng cao trong cùng một lúc.
Nếu thấy hiện tượng phản ứng phụ khi dùng chanh leo mọi người nên đến ngay bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Qua đây ta biết được chanh leo có vô vàn tác dụng nhưng cũng không ít những hệ lụy đi kèm nếu ta sử dụng không đúng cách. Vì thế các bạn chỉ nên sử dụng chanh leo như một loại trái cây bình thường, ăn uống có điều độ để phát huy được tác dụng của nó. Những người mắc bệnh thì cũng nên tìm hiểu kĩ trước khi ăn.
Xem thêm: Chi tiết về cách trồng và chăm sóc chanh leo: https://bit.ly/2OHk2R9

Mẹo trồng đu đủ cho quả sai và ngọt

Cây đu đủ chắc ai cũng biết, nó là loại cây phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia, đu đủ là loại dễ trồng, dễ chăm sóc mà quả của nó lại là thức quả bổ dưỡng, dễ ăn, làm giàu cho nhiều hộ gia đình kinh doanh.

Đu đủ cho quả quanh năm nhưng vào mùa đông cây sẽ cho quả nhỏ và thưa hơn là mùa hè chính vụ của nó. Để trồng được đu đủ cho quả to, đẹp, không bị sâu bệnh mà vẫn đạt tiêu chuẩn về hương vị thì cần cả một quá trình chăm sóc đòi hỏi đúng quy trình kĩ thuật. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về cách trồng cây đu đủ đạt chất lượng.

-Khâu chọn giống là khâu quan trọng, để có những cây giống khỏe, không nhiễm bệnh ta nên chọn quả đu đủ cho hạt phải là quả chín già, bổ ra lấy hạt thả ngay vào nước, chọn hạt to, đen nháy và chìm dưới nước sau đó rửa sạch màng bọc bên ngoài và đem hong khô khoảng 5-10 phút sau đó đem gieo luôn xuống đất.

-Làm đất gieo:  Đất trồng đu đủ phải được làm nhỏ, cày sâu, nếu gieo công nghiệp thì luống gieo phải cao ít nhất 40-50cm so với mặt rãnh, còn nếu gieo trồng ở nhà thì chúng ta tìm vị trí đất cao để giao vì cây đu đủ là cây ưa cạn không chịu được úng. Các luống cách nhau 2,5 m, cào bằng phẳng bề mặt và tiến hành gieo.

lợi ích của quả lựu

chăm sóc cây Lê

-Tiến hành gieo: Khi làm xong đất tiến hành gieo, có thể gieo 2-3 hạt trong một bầu để đề phòng thất thoát và còn tỉa cây đực bỏ đi. Tưới nước đều đặn sau khi gieo, hạt sẽ nảy mầm sau 10-15 ngày, khi cây cao từ 20-25cm chúng ta đã có thể đánh được sang hốc để trồng.

-Tiến hành trồng cây sang hốc: Nếu bạn nào trồng số lượng ít thì chúng ta nên chọn vị trí gieo cố định và để cây luôn không cần di chuyển vị trí nữa, còn nếu ai trồng công nghiệp thì tiến hành làm đất, luống và bổ hốc để đánh cây sang trồng. Bón phân hữu cơ với đất, hố trồng có diện tích 50*50*30cm, khoảng cách giữa 2 cây là 2m, nên trồng thẳng hàng nhau để sau rễ cây mọc ôm vào nhau chống đổ cây. Đất trồng cây là đất không nhiễm phèn, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt do cây chịu úng kém, khi đặt cây xuống hốc nên đặt nghiêng theo chiều gió để hạn chế rễ cây ăn sâu xuống đất. Đặt cây xuống hốc nhẹ nhàng tránh làm tổn thương rễ chính của cây, vùi đất đầy gốc và ấn chặt.

-Bón phân: bón lót cho cây bằng phân hữu cơ và vôi bột, khi cây được 1 tháng  đến thời kì bón thúc thì ta bón cho cây bằng phân NPK, cũng có thể hòa với nước để tưới, 15-20 ngày lại bón lại. Khi cây đạt 3-5 tháng tuổi sau khi trồng thì bón giảm dần, trong quá trình bón phân có thể mua thêm phân bón qua lá để phun. Phun theo đúng nồng độ và hướng dẫn.

-Chăm sóc: đu đủ cần nhiều nước nhưng không chịu được úng vì thế cần tưới thường xuyên cho cây khi vào mua nắng, khô hanh, và có biện pháp thoát nước nhanh khi vào mùa mưa, làm cỏ cho cây để cây không bị chia sẻ chất dinh dưỡng, tránh các loại côn trùng trú ngụ xâm hại rễ, dùng cỏ khô hoặc rơm rạ phủ gốc để tránh nắng và giữ ẩm cho cây  khi nhiệt độ quá cao. Theo dõi sâu bệnh và phun trừ kịp thời, cây đu đủ hay có nhện đỏ làm hại, trái đu đủ hay bị rệp hút trích làm hỏng quả nên phải theo dõi thường xuyên tránh gây thiệt hại. Lưu ý khi quả đu đủ sắp đến thời kì thu hoạch thì ta không nên phun hoặc chỉ phun bằng thuốc sinh học để tránh quả bị nhiễm độc.

Nước ép lựu – Loại nước ép thần kì cho bạn

Quả Lựu không chỉ là loại quả ăn ngon miệng mà nước ép của nó còn là một trong những loại nước ép ngon nhất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm cho da dẻ, tóc….đẹp hơn đó. Người Hàn Quốc họ thường xuyên sử dụng nước ép lựu mỗi ngày bởi họ được bố mẹ của họ làm cho và luôn nói với những đứa con thân yêu của họ rằng: “Nước ép lựu rất thần kì, nếu con muốn đẹp và khỏe thì phải uống hằng ngày nhé” về sau khi những đứa con của họ lớn lên chúng cũng nói với những người con của mình như thế. Đủ để thấy nước ép lựu quan trọng với họ như thế nào rồi nhỉ. Cùng nhau tìm hiểu những lợi ích của quả lựu và nước ép lựu mang lại nhé!

Xem thêm: Cây lựu đỏ

Nước ép lựu cung cấp nhiều chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm viêm và loại bỏ những tế bào có hại cho cơ thể. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra răng nước ép của quả lựu có lượng chất chống oxy hóa mạnh cao hơn nhiều lần trong rượu vang đỏ. Các chất chống oxy hóa mạnh này nếu được dung nạp thường xuyên có thể giúp phòng ngừa ung thư khá hiệu quả, bởi chúng có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư tăng trưởng, nhất là có hiệu quả đối với ung thư được phát hiện trên tuyến tiền liệt. Các chất chống oxy hóa mạnh này cũng có thể phòng ngừa và ngăn chặn loại bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer là loại bệnh ngày nay rất nhiều người mắc phải khi đã về già, loại bệnh này làm cho người bệnh nhớ nhớ quên quên, bệnh nặng khiến bệnh nhân chẳng còn nhớ gì đến cả con cháu họ sinh ra họ cũng không nhớ. Đây là một căn nệnh khá nguy hiểm.

chăm sóc cây Lê

cây chay

Trong lựu có chứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất có lợi  giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn, khá hiệu quả đối với những người mắc chứng bệnh viêm về đường tiêu hóa. Nếu chẳng may bạn bị tiêu chảy có thể dùng ngay một vài cốc nước ép lựu mà không cần phải uống thuốc. Vừa ngon lại trị bệnh khá dễ dàng. Đối với những người mắc tình trạng tim và động mạch không hoạt động tốt cũng nên sử dụng nước ép lựu thường  xuyên để những chất có trong quả lựu có thể giảm tối đa sự gia tăng của các loại mảng bám và sự tích tụ lâu ngày cholesterol.Nó cũng có hiệu quả đối với những bệnh nhân bị huyết áp. Vitamin e và c trong lựu có khả năng làm giảm nhiễm trùng, kháng virus cũng như kháng khuẩn hiệu quả.

Trong lựu cũng chứa nhiều chất Flavonol giúp giảm nhanh chóng tình trạng viêm đặc biệt là viêm xương khớp và tốt cho những người  bệnh bị loãng xương.

Uống nước ép lựu hằng ngày không chỉ có một làn da đẹp, một mái tocs bồng bềnh và mềm mượt. Mà nó còn giúp cho đôi mắt của bạn sáng hơn, đôi môi căng đỏ hơn. Nó là sản phẩm cực kì hữu hiệu cho việc làm đẹp.